Category Archives: ความเคลื่อนไหว JHCIS

กาดำเนินการตรวจสอบข้อมูล(Audit) และการระงับการจ่ายเงิน (Pending)

รายชื่อหน่วยบริการ  และ รพ.สต. ที่ถูกระงับการจ่ายเงินชดเชยตามผลงานการให้บริการไว้เป็นการชั่วคราว(Pending) ขั้นตอนการอุทธรณ์กรณีถูกระงับการจ่ายเงินชั่วคราว (Pending) แบบฟอร์มหนังสือขออุทธรณ์กรณีถูกระงับการจ่ายเงินชั่วคราว (Pending)

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

Update แนวทางการพัฒนา Provis & JHCIS ปี 2555

ผมได้ไปร่วมประชุมแนวทางการดำเนินงาน OPPP ปี 2554 เมื่อวันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมาครับ ได้รับทราบแนวทางการดำเนินปี 2555 ส่วนมากก็เริ่มลงตัวครับไม่ปรับเปลี่ยนเยอะ ที่ดูแล้วจะเปลี่ยนแน่นอนคือการวินิจฉัยรหัส Z ครับ แต่ไม่ต้องกังวลให้ดำเนินการไปตามเดิมครับ สามารถนำข้อมูลมาดูวิเคราะห์ภาระงานได้ อย่าไปมุ่งมั่นกับการทำข้อมูลเพื่อมาแลกเงินอย่างเดี่ยว ทำข้อมูลให้ได้ข้อมูลได้สารสนเทศ มองอย่างนี้น่าจะสบายใจกว่า ส่วนสำคัญผมมุ่งไปที่การพัฒนาระบบโปรแกรมเพื่อมาสนันสนุนพวกเรามากว่าครับ ในที่นี้หมายถึงโปรแกรม Provis และ JHCIS (ใครที่เปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่น ก็ไม่เป็นไรครับ เป้าหมายเหมือนกัน) Provis เปลี่ยนแปลง ดังนี้ครับ 1.—พัฒนาโปรแกรม PROVIS ในส่วน – นำเข้าข้อมูล – ตัดข้อมูล  เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ดูแลข้อมูล OP/PP Individual ให้สามารถตรวจสอบการนำส่งข้อมูลให้มีความถูกต้อง … Continue reading

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

ข้อมูลerrorมากผิดปกติ ตรวจสอบตรงใหน

ช่วงนี้ผมได้รับโทรศัพท์เข้ามามากเลยครับ(สงสัยกำลังจะส่งข้อมูลเข้าสสจ.กัน )ด้วยคำถามที่ว่าพอปรับjhcis เป็นเวอร์ชั่น 18 สิงหาคม 2554 แล้วพอส่งออก18แฟ้มมาตรวจกับoppp2554 พบว่ามีerror เกิดขึ้นมามากกว่าปกติ จริงๆแล้วมันไม่เกี่ยวกับJHCISนะครับ JHCISเค๊าก็ส่งออกข้อมูลของเค๊าออกมาได้ตามปกติของโปรแกรม(ถ้าคุณคีย์ถูกต้องตามกติกาของโปรแกรม) แต่สิ่งที่คุณควรตรวจสอบคือโปรแกรมOPPP2554 (ที่เครื่องผมก็เป็นไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน) ขั้นตอนการตรวจสอบ OPPP2554 1. เป็นOPPP2554 version 1.2.4 หรือไม่ ถ้าใช่ก็ไปข้อต่อไปครับ 2. ตรวจสอบว่าOPPP2554 ของท่านได้ทำการอัพไฟล์ drugs.zip และicd9_op.zipแล้วหรือยัง วิธีตรวจสอบ เปิดเข้าโปรแกรมOPPP2554 เข้าไป จากนั้นไปที่เมนูตารางที่เกี่ยวข้อง แล้วคลิ๊กเลือกที่ ตารางรหัสยา ที่ช่องใส่รหัสยาหรือชื่อยาที่ต้องการค้นหา ให้ลองพิมพ์คำว่า  ขมิ้น จากนั้นคลิ๊กที่ค้นหา ถ้าโปรแกรมoppp2554 บอกว่าค้นพบข้อมูลจำนวน 13รายการ แสดงว่าoppp2554ท่านไม่มีปัญหาใดๆใช้การได้ปกติ … Continue reading

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

คีย์วัคซีน BCG แล ะHBV อย่างไรไม่ให้ error

คำถามนี้มาบ่อยมากครับช่วงนี้ ทำไมแฟ้มepi error แก้ไขอย่างไร พอไล่ไปดูจริงๆพบว่าตัวที่ทำให้errorคือbcg กับ hbv การคีย์วัคซีนทั้ง2ตัวนี้ ถ้าตั้งใจจะเข้าไปคีย์แบบความครอบคลุม ของวัคซีนทั้ง2ตัวคีย์ยังงัยก็error ครับ ผมจึงขอเสนอวิธีแก้ไขง่ายๆดังนี้คือ ปกติเราเจอกับเด็กที่มารับวัคซีนที่ รพ.สต.อายุประมาณ2-3เดือนเป็นครั้งแรก(หรือคนใหม่ที่เพิ่งมารับวัคซีนที่เราและเป็นคนในเขตเราด้วย) ก็ให้เราดึงเด็กเข้าบริการตามปกติ พอไปหน้าโภชนาการ&วัคซีน ก็ระบุวัคซีนที่เค๊าจะได้รับไป จากนั้นให้ไปคลิ๊กที่บันทึกความครอบคลุมวัคซีน คราวนี้หละครับเราค่อยระบุวันที่ที่เด็กวัคซีนตามสมุดสีชมพู(ปกติไม่น่าจะเกิน48ชั่วโมงหลังเกิด) จากนั้นก็ไประบุสถานที่ที่เด็กรับวัคซีน ถ้าคีย์แบบนี้แฟ้มepiไม่errorแน่นอนครับ ที่ต้องคีย์แบบนี้เพราะเราต้องอาศัยเอาseq จากวัคซีนที่เด็กได้รับไป ขออนุญาตยกตัวอย่างเด็กชายเจตพล อายุ2เดือน มารับบริการฉีดวัคซีนที่ รพ.สต. โดยที่ยังไม่ได้บันทึกวัคซีนbcg กับ hbv เริ่มต้นก็ดึงเด็กชายเจตพล เข้ามารับบริการ จากนั้นไปที่หน้าโภชนาการ&วัคซีน ให้วัคซีน DHB1กับOPV1 แล้วให้ที่บันทึกความครอบคลุมการรับวัคซีน ก็จะมีตารางโผล่ขึ้นมา จากนั้นก็ให้ระบุวันที่ที่เด็กรับวัคซีนลงไป แล้วก็บันทึกวัคซีน BCG และHBVลงไป จากนั้นก็ไประบุสถานที่ที่เด็กรับวัคซีนมา(ส่วนใหญ่ก็เป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอ) … Continue reading

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

Update JHCIS version 18 สค.54

มาดูกันครับว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ที่แน่ๆคือโครงสร้างฐานข้อมูลที่มากขึ้นเป็น 21 แฟ้ม รองรับ NCD Screening ซึ่ง จ.ตรัง ของเราพัฒนาไปล่วงหน้าแล้วครับ ส่วนโครงสร้าง 1. ปรับปรุงโครงสร้าง jhcisdb เพื่อให้รองรับระบบ NCD Data Center) 1. ตาราง ncdservice ปรับตาราง visit เพิ่ม 7 ฟิลด์ ดังนี้ 1- smokingyr int(unsign) //จำนวนครั้งการสูบบุหรี่/ปี (จำนวนเต็ม) 2- giveupsmoking char(1) // เคยแนะนำให้เลิกฯ1=เคย, 2=ไม่เคย 3- alcoholyr … Continue reading

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

การนำเข้าข้อมูล OPPP พบข้อผิดพลาด

แจ้งผู้รับผิดชอบการส่งข้อมูล OPPP ทุกท่านทราบ ด้วยงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ตรวจสอบผลการนำเข้าข้อมูล 18 แฟ้ม เข้าโปรแกรม Provis พบว่ามีความผิดพลาด โดยเฉพาะแฟ้ม Person ดังนั้น ในช่วงนี้ สสจ.ตรัง ขอระงับการนำเข้าข้อมูล 18 แฟ้ม เข้าฐานข้อมูล Provis จนกว่าจะแก้ไขปัญหาเสร็จเรียบร้อยแล้ว งานเทคโนโลยีสารสนเทศ ::ประกาศ

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

การจัดสรรงบ Performance รอบ 2/2554

ด้วย สำนักบริหารการจัดสรรกองทุน (สบจ.) สปสช. ได้ดำเนินการตรวจสอบและประมวลผลข้อมูลที่ส่งระหว่าง 1 เม.ย. 54 – 30 มิ.ย. 54 เสร็จสิ้นแล้วนั้น ในการนี้ได้ทำการประมวลผลเพื่อดูคุณภาพข้อมูล (OP/PP Performance) ดังกล่าวเพื่อนำข้อมูลมาจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ ดังนั้นจึงขอให้หน่วยบริการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว  หากมีข้อทักท้วงใดๆ ขอให้ดำเนินการภายใน 29 กรกฎาคม 2554 นี้ สมโชค ขวัญเมือง ประกาศ

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

การประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการใช้โปรแกรมสถานีอนามัย

งานเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดทำโครงการบูรณาการพัฒนาระบบข้อมูล และเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยบริการปฐมภูมิ ทุติยภูมิ และตติยภูมิ กำหนดกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพใช้โปรแกรมฐานข้อมูลสุขภาพ (JHCIS) ทั้งนี้เนื่องจากผลการดำเนินงานตรวจสอบคุณภาพระบบฐานข้อมูล พบว่าคุณภาพความถูกต้องอยู่ที่ระดับร้อยละ ๗๘.๖ มีผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณเพื่อการพัฒนาระบบการบันทึกข้อมูลผู้ป่วยรายบุคคล (OPPP Individual) กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมประชุม คือ จนท.ผู้รับผิดชอบการบันทึก หรือพัฒนาการบันทึกข้อมุล OPPP ของสถานพยาบาลทุกแห่ง เข้ารว่มประชุมในวันที่ 20-21 กรกกาคม 2554 ณ โรงแรมธรรมรินทร์ธนา เชิญวิทยากรจากศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ อ.สัมฤทธิ์ และอ.ดุลยวัฒน์ เตรียมตัว เตรียมคำถามมาเพื่อสอบถาม คลายข้อข้องใจกันได้เต็มที่เลยครับ (แจ้งชื่อเพื่อเข้าร่วมประชุมได้ที่ สสอ.ของท่านครับ)

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

ยังส่งข้อมูล รายสัปดาห์ รายเดือน หรือยังไง??

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากพี่ๆน้อง จากสถานีอนามัย บางท่านก็ส่งเมล์มา สอบถามเรื่องระยะเวลาการส่งข้อมูลเข้าระบบโปรแกรม Provis เลยขอนำเรียนผ่านมาทางเวปไซต์นี้ละกันนะครับ คือว่าการส่งข้อมูลยังคงให้ส่งเป็นรายสัปดาห์นะครับ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (รายละเอียดการส่งยังไงก็ ตามลิงค์นี้ครับ http://www.tro.moph.go.th/jhcis/?p=25) บางท่านสอบถามว่าส่งทุกสัปดาห์และปลายเดือนต้องส่งมาอีกครั้งโดยรวมข้อมูลทั้งเดือนแล้วส่งเข้ามาอีกครั้ง ขอเรียนว่าไม่ต้องครับ เพราะถ้าอย่างนั้นจะเจอข้อมูลที่ซ้ำซ้อนเยอะมากครับ มีผลต่อค่า Performance อีก ค่า Perfomance ยังไงอีกละหว่า เอ้า ตามนี้เลย http://www.tro.moph.go.th/jhcis/?p=53 ถ้าส่งเข้ามาสมำ่เสมอแล้วก็ไม่ต้องส่งเป็นรายเดือนอีกแล้วครับ <สมโชค ขวัญเมือง เขียน>

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | Leave a comment

JHCIS เวอร์ชั่นวันแห่งความรัก

ออกมาแล้วครับ JHCIS เวอร์ชั่นล่าสุด วาเลนไทน์ครับ หลังจากที่ห่างหายจากการอัพเดทมาพอสมควร ว่าแต่ว่ามีอะไรใหม่บ้างละครับ ที่แน่ๆ คือ เวอรืชั่นนี้เริ่มใช้เทคโนโลยี Web Service เข้ามาครับ หลายท่านอาจจะยังงงๆ ไม่เป็นไรครับ ค่อยๆลองใช้กันไป Web Servic ที่ว่าคือการที่โปรแกรม JHCIS ที่เครื่องของเราสามารถที่จะไปเรียกดูข้อมูลของผู้ป่วยที่อยู่บนฐานข้อมูล Provis ที่จังหวัดได้ครับ ทีนี้เราก็จะทราบประวัติคนไข้ของเราไม่ว่าจะไปรักษาที่ไหนภายในพื้นที่จังหวัดตรัง (อ้อ ยกเว้นกรณีไปรักษาสถานพยาบาลที่ไม่ส่งข้อมูลให้จังหวัดนะครับ) อย่างที่สองที่เป็นของใหม่คือการที่สามารถใช้เครื่อง สมาร์ทการ์ด ค้นหาผู้ป่วย และสิทธิประชากรได้จากฐาน สปสช.ทั้งหมดทั้งสิ้นต้องเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตนะครับ จึงจะสามารถใช้งานเครื่องเช่นที่ว่าได้ อื่นที่มีการเปลี่ยนแปลงศึกษาได้ตามลิงค์นี้เลยครับ พร้อมกับโหลดมาใช้งานกันได้เลยครับ http://webboard.moph.go.th/board/viewtopic.php?f=13&t=376

Posted in ความเคลื่อนไหว JHCIS | 2 Comments